โพลีอะไมด์ (PA)

วันที่:2023/1/30 8:46:04 / อ่าน: / แหล่ง:本站

2.4 โพลีเอไมด์
โพลีอะไมด์ (PA) เป็นสารประกอบโมเลกุลเทอร์โมพลาสติกที่มีกลุ่มอะมิโน (หนึ่ง HNCO หนึ่ง) ทำซ้ำโครงสร้างในห่วงโซ่หลักและคนทั่วไปเรียกว่าไนลอน PA เป็นชื่อรหัสย่อสำหรับโพลีเอไมด์
โพลีเอไมด์เป็นพลาสติกวิศวกรรมชนิดหนึ่งที่มีการใช้งานที่หลากหลายและหลากหลาย โพลีเอไมด์มีความหลากหลายมากขึ้นส่วนใหญ่เป็นไปตามจำนวนอะตอมของคาร์บอนของโมโนเมอร์สังเคราะห์เพื่อจัดหมวดหมู่และตั้งชื่อ พันธุ์มี PA6, PA11, PA12, PA13, PA66, PA610, PA612, PA1010 เป็นต้น สายพันธุ์โพลีอะไมด์ที่ใช้กันมากขึ้นในผลิตภัณฑ์พลาสติกคือ PA6, PA66, PA610 และ PA1010 และเกรดอื่น ๆ
(1) ประสิทธิภาพและลักษณะ
โพลีอะไมด์เป็นของแข็งใสสีเหลืองอ่อนถึงสีเหลืองอำพันปลอดสารพิษไม่มีกลิ่น โพลีเอไมด์ส่วนใหญ่สามารถเผาไหม้อย่างช้า ๆ ในแหล่งกำเนิดไฟและสามารถดับไฟได้หลังจากออกจากแหล่งกำเนิดไฟ ฟองเมื่อเผาไหม้และปล่อยกลิ่นขนสัตว์ไหม้ มีอัตราการดูดซึมน้ำสูงทำให้ความแข็งแรงของผลิตภัณฑ์ลดลงความเสถียรของมิติได้รับผลกระทบ มีสมบัติทางกลที่ดีเยี่ยม, แรงกระแทกที่ดีและความต้านทานแรงดึง, ความต้านทานแรงเสียดทานที่ดี, การบริโภคการสึกหรอ; เนื่องจากความเสถียรทางความร้อนของผลิตภัณฑ์ค่อนข้างแย่โดยทั่วไปสามารถใช้งานได้ต่ำกว่า 80 ~ 100 ℃ ทนต่อสารเคมีหลายชนิดไม่ได้รับผลกระทบจากกรดอ่อนด่างอ่อนแอลกอฮอล์เอสเทอร์ไฮโดรคาร์บอนน้ำมันหล่อลื่นน้ำมันเบนซินและจาระบี สามารถละลายในเอทิลีนไกลคอลกรดอะซิติกน้ำแข็งและคลอโรเอทานอล ฯลฯ ที่อุณหภูมิปกติ ประสิทธิภาพทางไฟฟ้าค่อนข้างแย่เหมาะสำหรับทำวัสดุฉนวนความถี่ไฟฟ้าเท่านั้น
โปรดดูตารางที่ 2-93 สำหรับพารามิเตอร์ประสิทธิภาพของโพลีเอไมด์ที่ผลิตในประเทศที่ใช้บ่อย
(2) วิธีการขึ้นรูปและการใช้งาน
โพลีอะไมด์สามารถฉีดขึ้นรูป, อัดขึ้นรูป, เป่าอัดขึ้นรูป, เท, กดแม่พิมพ์, ปั้นหมุน, โฟม, เคลือบและเชื่อม, พันธะและวิธีการอื่น ๆ ในการขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์หลักคือเครื่องจักรเครื่องมือและเมตรรถยนต์เครื่องจักรสิ่งทอและอุปกรณ์อื่น ๆ เช่นแบริ่งเกียร์ท่อน้ำมันถังน้ำมันผลิตภัณฑ์วิศวกรรมเคมีผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ลูกเบี้ยวเทอร์โบปั๊มและวาล์วสำหรับชิ้นส่วนปะเก็นสายเคเบิลครอบคลุมชิ้นส่วนรถยนต์ใบพัดพัดลมเวชภัณฑ์และฟิล์มสำหรับบรรจุอาหาร ฯลฯ
(3) จุดสำคัญของกระบวนการขึ้นรูป
ผลิตภัณฑ์การขึ้นรูปวัตถุดิบควรทำการอบแห้งก่อนการผลิตเพื่อให้ปริมาณน้ำน้อยกว่า 0.06% เพื่อป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์ออกซิไดซ์และเปราะที่อุณหภูมิสูงสามารถเพิ่มคาร์บอนสีดำและตัวดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลตในวัตถุดิบขึ้นรูปปรับปรุงความต้านทานริ้วรอย พลาสติไซเซอร์เช่นแอลกอฮอล์อัลฟาติกและ aromatic chlorosulfonylates ควรเพิ่มในวัตถุดิบเมื่อสร้างผลิตภัณฑ์ข้อต่อท่อและสายเคเบิล เพื่อปรับปรุงการชาร์จการลงทุนและการปล่อยผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปพาราฟินหรือสารหล่อลื่นสบู่โลหะจำนวนเล็กน้อยสามารถเพิ่มลงในวัตถุดิบได้ สัดส่วนที่แน่นอนของเส้นใยแก้วหรือแร่ธาตุที่เติมลงในวัตถุดิบและตัวดัดแปลงเสริมสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งของผลิตภัณฑ์ลดการคืบที่อุณหภูมิสูงอัตราการหดตัวลดอัตราการดูดซึมน้ำและปรับปรุงเสถียรภาพมิติโดยรวมของผลิตภัณฑ์แรงกระแทกความต้านทานการสึกหรอและสารหน่วงไฟ

ผู้เขียน:admin


โทรศัพท์ทันที 8618627187890 OR ข้อมูลการติดต่อเพิ่มเติม →

ไปที่ด้านบนสุด